Sàn Gỗ Tự Nhiên Là Gì? Ưu Nhược Điểm Sàn Gỗ Tự Nhiên

Hiện nay, nhiều các loại vật liệu mới ra đời trong lĩnh vực nội thất, phù hợp cho nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Các loại vật liệu trong lót sàn cũng được sản xuất và phát triển vô cùng đa dạng. Tuy nhiên thì loại vật liệu truyền thống là sàn gỗ tự nhiên vẫn có một chỗ đứng vững chắc cho mình. Vì thế, ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sàn gỗ tự nhiên và xem nó có đặc điểm gì mà lại thu hút người dùng đến vậy nhé, 

Sàn gỗ tự nhiên là gì?

Sàn gỗ tự nhiên là gì?

Sàn gỗ tự nhiên là loại sàn được con người sản xuất ra từ các loại gỗ được khai thác từ nhiều các loại cây khác nhau như: sồi, bàng, rẽ gau,…bằng các bước như gia công, bào phẳng và sơn bóng để có thể tạo được một lớp nền nhà đẹp. 

Ngoài ra, với yêu cầu của sàn nhà là độ chịu lực cao và chống mài mòn, nhiều gia đình đã sử dụng vật liệu là các loại gỗ quý tự nhiên như đinh hương, cẩm lai,.. mang đến nét sang trọng đặc trưng cho căn nhà. 

Những đặc điểm của sàn gỗ tự nhiên

Những đặc điểm của sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên có những đặc điểm khác nhau bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm. Hãy cùng tìm hiểu nó là gì nhé.

Ưu điểm của sàn gỗ tự nhiên

 • An toàn cho sức khỏe: Việc sử dụng sàn gỗ tự nhiên sẽ giúp cho bạn và gia đình giảm thiểu các khả năng tiếp xúc với các hóa chất độc hại như so với các loại sàn gỗ công nghiệp có thể kể đến như fomandehit. Vì thế, sức khỏe của bạn và gia đình sẽ được bảo vệ an toàn hơn.
 • Tuổi thọ cao: Các loại sàn gỗ tự nhiên thường có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm thậm chí lâu hơn và có thể tái sử dụng được ở các loại công trình khác. Vì thế, bạn có thể yên tâm sử dụng mà không cần phải lo lắng đến các loại chi phí thay thế nếu sàn gỗ tự nhiên của gia đình bạn được bảo dưỡng tốt. 
 • Có thể bảo dưỡng và làm mới: Bạn hoàn toàn có thể bảo dưỡng và làm mới sàn gỗ của gia đình đình định kỳ để sàn gỗ luôn mới và sáng bóng, đồng thời tăng tuổi thọ sử dụng của sàn gỗ trong gia đình.
 • Đường vân gỗ đặc trưng: Đây là một ưu điểm mà bạn không thể tìm thấy ở sàn gỗ công nghiệp hay các loại sàn giả gỗ khác khi các đường vân gỗ điều khác nhau ở mỗi miếng sàn, giúp cho sàn nhà có nét khác biệt và đa dạng riêng.
 • Đẳng cấp và sang trọng: Việc sử dụng sàn gỗ tự nhiên sẽ giúp cho tổng thể căn nhà trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn so với việc sử dụng các loại sàn khác hơn rất nhiều lần. 

Nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì sàn gỗ tự nhiên cũng có những nhược điểm mà bạn cần chú ý để khắc phục, giúp cho sàn gỗ của gia đình được bền lâu và luôn mới.

 • Giá thành cao: Giá thành của các loại sàn gỗ tự nhiên thông thường sẽ có giá gấp 3 lần so với các loại sàn gỗ công nghiệp. Đồng thời là chi phí lắp đặt loại sàn này cũng cao hơn gấp 2 lần. Vì thế, những gia đình khá giả mới có thể lựa chọn lắp đặt sàn gỗ tự nhiên trong gia đình mình mà thôi. 
 • Có khả năng xảy ra hiện tượng cong vênh: Vì là gỗ tự nhiên nên hiện tượng không đồng đều, cong vênh giữa các miếng sàn sẽ rất dễ xảy ra. Tuy nhiên thì với công nghệ sản xuất và lắp đặt sàn mới hiện nay, hiện tượng này đã được giảm thiểu và sửa chữa một cách tối đa. 

Bí quyết để lựa chọn sàn gỗ tự nhiên bền đẹp và phù hợp

Bí quyết để lựa chọn sàn gỗ tự nhiên bền đẹp và phù hợp

Để có thể lựa chọn sàn gỗ tự nhiên bền đẹp và phù hợp cho gia đình, bạn có thể dựa theo một số tiêu chí mà chúng tôi cung cấp ở dưới đây nhé. 

 • Không gian lắp đặt: Việc lựa chọn sàn gỗ theo không gian lắp đặt là điều cần thiết khi bạn muốn mang lại tính thẩm mỹ cao cho căn phòng của gia đình mình. Với những căn phòng nhỏ, bạn nên lựa chọn màu sáng và có độ bóng cao để tạo được cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Còn với những căn phòng có diện tích lớn, bạn nên sử dụng những gam màu trầm ấm để tránh cho tổng thể căn phòng nhìn lạc lõng và không đồng đều. 
 • Khả năng chống ẩm: Với những loại gỗ càng cao cấp thì khả năng chống ẩm sẽ càng cao, từ đó tuổi thọ của sàn cũng sẽ phụ thuộc vào yếu tố này. Vì thế, trước khi mua sản phẩm sàn gỗ, bạn nên xem xét và lựa chọn kỹ càng khả năng chống ẩm sàn. 
 • Khả năng chống mài mòn: Chỉ số thể hiện khả năng chống mài mòn của các loại sàn gỗ AC và có các cấp bậc từ AC1 đến AC6 với chỉ số càng cao thì khả năng chống mài mòn càng cao. Vì thế, để công trình của gia đình được bền đẹp, bạn nên lựa chọn sử dụng sản phẩm sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống mài mòn cao.
 • Độ dày: Với một số người khi khuyên dùng lựa chọn sàn gỗ đã khuyên các bạn nên lựa chọn độ dày càng cao. Tuy nhiên độ dày phù hợp cho các loại sàn gỗ là từ 8mm đến 12mm. Đây là độ dày vừa phải để có thể giúp sàn gỗ đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết vừa có thể biến đổi phù hợp theo nhiệt độ nhằm chống cong vênh.  

Lời kết

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến sàn gỗ tự nhiên mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp đến bạn. Qua đó, có thể bạn đã hiểu được lý do vì sao sàn gỗ tự nhiên được nhiều người lựa chọn lắp đặt dù cho phí cao và vẫn cạnh tranh được với các loại sàn khác trên thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *