Sàn Vinyl Phòng Mổ Kháng Khuẩn, Kháng Hóa Chất Bệnh Viện

Sàn Vinyl Chống Tĩnh Điện

Theo wikipedia phòng mổ (hay còn gọi là phòng phẫu thuật) “là một cơ sở trong bệnh viện nơi các hoạt động phẫu thuật được diễn ra trong điều kiện vô trùng. Phòng mổ là một phòng sạch, rộng rãi, dễ vệ sinh và đủ ánh sáng với đèn phẫu thuật chiếu trên cao.

Phòng mổ thường không có cửa sổ, độ ẩm và nhiệt độ được điều chỉnh theo đúng tiêu chuẩn. Bộ xử lý không khí đặc biệt lọc không khí và duy trì áp suất tăng nhẹ. Hỗ trợ điện có hệ thống dự phòng trong trường hợp mất điện. Các phòng mổ được cung cấp máy hút tường, oxy và có thể các loại khí gây mê khác. Thiết bị chính bao gồm bàn mổ và xe gây mê. Ngoài ra, còn có các bảng để thiết lập dụng cụ. Có không gian lưu trữ cho các vật tư phẫu thuật thông thường. Bên ngoài phòng phẫu thuật là khu vực rửa ráy chuyên dụng được các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, ODP (bác sĩ khoa phẫu thuật) và y tá sử dụng trước khi phẫu thuật. Một phòng mổ sẽ có một bản đồ để cho phép người dọn dẹp sắp xếp lại bàn mổ và thiết bị theo bố cục mong muốn trong quá trình vệ sinh.”

Sàn vinyl kháng khuẩn phòng mổ bệnh viện

Chính vì vậy xây dựng và thiết kế phòng mổ là việc vô cùng quan trọng. Đặc biệt là phải làm sao cho phòng mổ đạt được tiêu chuẩn đảm bảo vô trùng hoàn toàn chánh nhiễm khuẩn bệnh viện. Một số tiêu chuẩn về phòng mổ được Bộ y tế ban hành như sau:

 • Kích thước: tối thiểu 36m2 , chiều cao từ sàn tới trần không thấp hơn 3,1m nên là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Các góc của sàn cần vát góc 45 độ để tránh góc khí quẩn giúp cho việc lưu thông khí giúp đảm bảo vệ sinh vô trùng.
 • Tiêu chuẩn vi khí hậu: nhiệt độ 20-24oC , độ ẩm 60-70% với số lần luôn chuyển không khí: 15 – 20 lần/giờ
 • Tiêu chuẩn điện phòng mổ: cung cấp liên tục và đầy đủ trong 24h/ ngày, phải có nguồn dự bị có thể tự động cấp lại sau 5 giây ngắt điện và có hệ thống nối đất riêng.
 • Tiêu chuẩn về thông khí trong phòng mổ: khí sạch áp lực trong các phòng mổ cần tuân theo cấp độ sạch 100.000. Khí sạch áp lực dương hay được sử dụng hơn, áp dụng cho các phòng mổ thông thường. Còn khí sạch áp lực âm thường sử dụng cho các phòng mổ đặc biệt cách ly.
 • Tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng: khoảng 300 – 700 lux.
 • …….

Để đảm bảo được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như trên thì việc lựa chọn một sàn nhà phù hợp với phòng mổ là việc vô cùng khó khăn. Hãy để Kho Vật Tư giúp bạn giải quyết được nỗi lo ấy nhé!

Sàn vinyl phòng mổ là gì?

Sàn vinyl phòng mổ là gì?

Sàn vinyl phòng mổ thường sử dụng loại sàn vinyl kháng khuẩn được sản xuất theo tiêu chuẩn của Pháp. Sàn Vinyl được sản xuất với bề mặt kháng khuẩn có tác dụng chống khuẩn xâm nhập đặc biệt phù hợp cho phòng mổ.

Sàn vinyl kháng khuẩn là một loại sàn với thành phần chính là nhựa nguyên sinh(đến 90% nhựa polyvinylclorua PVC); cùng với đó là 10% các lớp vật liệu phụ gia. Bản thân nó là một loại vật liệu dẻo, đàn hồi tốt. Sàn vinyl kháng khuẩn sẽ dần thay thế cho những loại vật liệu truyền thống như: gạch lát, đá lát, sàn gỗ,…

Sàn vinyl kháng khuẩn cho phòng mổ có 2 dạng:  dạng cuộn hoặc dạng tấm dày từ 2-3mm dài 20m, rộng 2m

Tại sao nên sử dụng sàn vinyl kháng khuẩn cho phòng mổ?

Sàn vinyl kháng khuẩn được biết đến như một vật liệu tương lai sẽ thay thế cho các vật liệu thông dụng như: gạch lát, đá lát, sàn gỗ,…. vậy thì nó có những ưu điểm như thế nào để đảm bảo được tiêu chuẩn phòng mổ:

 • Khả năng kháng khuẩn cao, kháng hóa chất độc hại kể cả các loại chất tẩy rửa thường xuyên sử dụng, khả năng chống nồm, lớp keo dán gắn kết chặt chẽ với mặt sàn nên sàn được ưa chuộng sử dụng trong lĩnh vực y tế, đảm bảo vô trùng cho phòng mổ.
 • Sàn có khả năng chống trầy xước tốt do bên trong có lớp evercare giúp cho sàn luôn bóng mượt, giảm thiêu chi phí bảo dưỡng định kì
 • Khả năng chịu nước làm cho mặt sàn không trơn trơn trượt trong điều kiện độ ẩm phòng mổ, kháng nấm mốc mối mọt, không cong vênh chịu lực tốt, có khả năng chống cháy lan.
 • Giá thành rẻ hơn các vật liệu thông thường khác. Khi sử dụng sàn vinyl kháng khuẩn cho phòng mổ, bạn có thể giảm được từ 1/3 -1/2 chi phí so với các vật liệu như sàn gỗ, sàn đá, gạch lát,….
 • Sàn dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng, tuổi thọ lên đến 20 năm đảm bảo cho phòng mổ dễ dàng hoạt động liên tục trong ngày.
 • Sàn có thành phần hoàn toàn từ tự nhiên từ nguyên sinh và hữu cơ, thân thiện với môi trường,  nên có thể tái chế 100%

Cấu tạo sàn vinyl phòng mổ

Cấu Tạo Sàn Vinyl Kháng Khuẩn

Sàn vinyl phòng mổ thường dùng là sàn vinyl kháng khuẩn hay còn gọi là sàn vinyl đồng nhất, có dạng cuộn tròn được sản xuất đồng nhất từ trên xuống dưới. Màu sắc đa dạng, dễ dàng thiết kế được tạo bởi các hạt nhựa PVC tạo nên ưu điểm vượt trội: bề mặt vân tự nhiên không bị bay màu hoặc nhìn thấy lớp đế khi bị trầy xước. Một cộn có kích thước 2m x 20m, chiều dày 2-3mm gồm 2 lớp:

 • Lớp phủ UV: giúp bề mặt sàn không bị hao mòn, luôn bóng đẹp, chống bụi bẩn, nấm mốc và chống trầy xước, tăng cường bảo về cho tuổi thọ của sàn.
 • Lớp vinyl đồng nhất: là lớp sàn được sản xuất từ 100% phủ nhựa polyvinylclorua nguyên chất và được nén lại đồng nhất. Đây là lớp đảm bảo tính ổn định cũng như vững trắc của bề mặt – lớp bảo kê cho sàn. Ngoài khả năng chống trầy xước, chống phai màu, chống thấm nước thì lớp vinyl đồng nhất còn có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại từ hóa chất tẩy rửa sàn, chống nấm mốc mối mọt, đảm bảo vô trùng cho sàn phòng mổ.

Ứng dụng sàn vinyl phòng mổ

Ứng dụng sàn vinyl phòng mổ

Sàn vinyl kháng khuẩn có 2 ứng dụng chủ yếu trong phòng mổ như sau:

Lót phòng mổ áp lực âm

 • Phòng mổ áp lực âm là phòng cách ly đặc biệt chỉ sử dụng trong những ca bệnh nặng, nguy cơ lây nhiễm rất cao được các bệnh viện xây dựng để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Phòng mổ áp lực âm chỉ cho không khí đi theo 1 chiều và cùng 1 hướng để đảm bảo khí thải không thể lây lan sang các khoa phòng trong quá trình mổ. Khí thải sẽ được lọc qua màng lọc 17 lần/phút đảm bảo không ô nhiễm môi trường.
 • Một số tiêu chí xây dựng phòng mổ áp lực âm: áp suất âm trong phòng từ < -4 Pa, tiêu chuẩn phòng mổ sạch bụi 

0,5 µm ≤ 10.000/f³ # 352.000/m³, tiêu chuẩn vi sinh khí thải WHO – hạng B ( < 10 CFU), Nhiệt độ ≤ 24ºC ; Độ ẩm ≤ 60% ; CO2 < 1.000ppm.

 • Sàn vinyl kháng khuẩn cho phòng mổ áp lực âm có khả năng kháng khuẩn cực cao có thể đảm bảo được khả năng kháng vi khuẩn, nấm mốc trong môi trường phòng mổ. Sàn không bị ảnh hưởng bởi các hóa chất được sử dụng trong quá trình chăm sóc sức khỏe như betadine, eosin hoặc gel rửa tay chống vi khuẩn giúp cho vệ sinh nhanh chóng, tiện lợi, bền đẹp, tránh được các tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện. Sàn khó bị trầy xước hay phai màu tiết kiệm chi phí bảo trì.

Phòng mổ áp lực dương

 • Là phòng mổ sử dụng công nghệ lọc khí vô trùng, duy trì áp suất  cao hơn bên trong khu vực được xử lý. Nghĩa là không khí có thể rời khỏi phòng mà không lưu thông trở lại. Bằng cách này vi trùng và các nguy cơ lây nhiễm trong không khí sẽ không xâm nhập vào phòng, đảm bảo cho bệnh nhân khó bị nhiễm trùng. 
 • Một hệ thống lọc vô trùng áp suất dương bao gồm: thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng tia UV, bộ tạo áp suất dương, bộ lọc khí vi cấp Hepa
 • Xử lý khí vô trùng: khí trời → màng lọc sơ cấp → tiệt trùng bằng tia UV → bộ tạo áp suất dương → tiệt trùng bằng tia UV → màng lọc Hepa → khí vô trùng
 • Tái sử lý khí: khí trong phòng → màng lọc thứ cấp → tiệt trùng bằng tia UV → khí trời
 • Sàn vinyl kháng khuẩn dùng cho lót sàn phòng mổ áp lực dương đảm bảo tính kháng khuẩn cao, kháng nấm mốc, vi khuẩn đảm bảo môi trường vô trùng trong phòng mổ. Sàn có khả năng kháng hóa chất nên dễ dàng vệ sinh cho những phòng mổ luân phiên. Chống trơn trượt, chống nồm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Sàn vinyl kháng khuẩn được sử dụng cho phòng mổ còn có ưu điểm về giá thành. Bạn có thể tiết kiệm chi phí thi công và bảo trì khá nhiều so với các vật liệu sàn truyền thống.

Sàn vinyl phòng mổ loại nào tốt?

Sàn vinyl phòng mổ loại nào tốt?

Kho Vật Tư xin được giới thiệu đến bạn đọc một số loại sàn vinyl sử dụng cho phòng mổ đang được ưa chuộng hiện nay:

Sàn Polyfor nhập khẩu Anh Quốc

 • Polyfor là thương hiệu nổi tiếng Anh Quốc thể hiện ở việc thương hiệu này được sử dụng rộng rãi trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các sàn vinyl cho phòng mổ của Polyfor được định hướng về chất lượng và thông qua các quy trình nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng
 • Sản phẩm được cấp chứng nhận ISO 9001 về chất lượng. Đảm bảo tính kháng khuẩn, chống hóa chất thẩm thấu, chống trơn trượt, kháng vi khuẩn nấm mốc, đa dạng mẫu mã dễ dàng thiết kế,… không chỉ sử dụng cho phòng mổ mà còn có thể dùng cho phòng sạch, phòng khám bệnh, hậu phẫu,…
 • Một số sản phẩm nổi tiếng như: 200 PUR, CLASSIC MISTIQUE PUR, PALETTONE PUR, PEARLAZZO PUR, PRESTICE PUR, STANDARD XL, XL PU.
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!

Sàn Gerflor Pháp

 • Gerflor được công nhận là tập đoàn dẫn đầu trong cung cấp các giải pháp vinyl về sàn và tường. Gerflor được phổ biến rộng rãi trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ kể cả các thị trường khó tính như Anh, Mỹ, Nhật,… đảm bảo vị thế hàng đầu của mình.
 • Gerflor đặt cho mình những tiêu chuẩn cao với mỗi sản phẩm được bán ra thị trường: kháng vi khuẩn, chống nấm mốc, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, chứng nhận về chất lượng…. Gerflor luôn dẫn đầu trong các thương hiệu sàn vinyl phòng mổ về phát triển đi kèm với bảo vệ môi trường.
 • Một số sản phẩm làm nên tên tuổi của Gerflor về sàn đồng nhất cho phòng mổ như: MIPOLAM 150, MIPOLAM 180, MIPOLAM ACCORD, MIPOLAM ACTION, MIPOLAM AFFINITY,…..

Sàn LG Hausys Hàn Quốc

 • LG Hausys trực thuộc công tập đoàn LG một trong những tập đoàn đa quốc gia đứng đầu Hàn Quốc. LG Hausys chuyên cung cấp các vật liệu nhẹ, sàn vinyl kháng khuẩn cho phòng mổ là một trong các sản phẩm chính và lớn nhất của công ty được nghiên cứu đưa vào sản xuất bắt đầu từ 1958 tới nay. Tên tuổi của LG Hausys được khẳng định bởi sự tin tưởng của hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
 • Sàn vinyl đồng nhất cho phòng mổ là sản phẩm nổi bật được sản xuất trên dây chuyền công nghệ xử lý bề mặt bằng tia cực tím và polyurethanes hiện đại của LG Hausys nên có khả năng kháng khuẩn cao hơn nhiều so với các vật liệu thông dụng hiện nay. Sàn vinyl của LG Hausys đảm bảo được tính vô trùng trong môi trường phòng mổ. Với tiêu chuẩn cao được kiểm định trước khi đưa ra thị trường: kháng khuẩn, kháng nấm mốc, kháng hóa chất, nồng độ thông khí trong phòng thấp đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.
 • Một số sản phẩm nổi tiếng: ALLROAD, ORIGIN, ORIGIN CONDUCTIVE, SPACE, UNITE,..

Sàn Reponsive Ấn Độ

 • Sàn vinyl kháng khuẩn cho phòng mổ với hiệu suất cao, chuyên dụng cho bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe được nhập khẩu từ Ấn Độ.
 • Với các tính năng vượt trội: kháng khuẩn, kháng nấm mốc, chống hóa chất tẩy rửa y tế, đa dạng mẫu mã, có chứng nhận về chất lượng,….
 • Một số sản phẩm nổi tiếng: COSMO RQ, SPICA RQ, TALITHA, VEGAR PLUS,…

Thi công sàn vinyl phòng mổ

Thi công sàn vinyl phòng mổ

Việc thi công sàn vinyl phòng mổ cần được thực hiện đúng tiêu chuẩn, kĩ thuật để đảm bảo được độ bền cũng như tính thẩm mĩ của sàn. Thi công sàn vinyl phòng mổ cũng tương đối giống với thi công các loại sàn trên thị trường hiện nay hoàn toàn không gây khó khăn về kĩ thuật:

Bước 1: Vệ sinh mặt sàn

 • Chọn mặt sàn cần thi công, hãy đảm bảo rằng bước thi công sàn nhà là bước cuối cùng khi thiết kế và lắp đặt phòng mổ. Giữ cho mặt sàn bằng phẳng, sạch sẽ không bụi bẩn. Với những đường nối hoặc những khu vực không bằng phẳng thì phải được san bằng với lớp vữa tự phẳng dày từ 2-3mm. 
 • Nếu bề mặt cũ là sàn nhựa thì phải lột bỏ rồi san lại cho bằng phẳng. Nếu bề mặt thi công là sàn gỗ thì cần phải chắc chắn và không có các khe nứt. 
 • Nếu khoan cắt đục đẽo tường về sau sẽ làm xuất hiện nhiều bụi bẩn và ảnh hưởng tới chất lượng sàn. Nếu muốn lắp điều hòa thì hãy lắp trước hoặc sau khi dàn sàn khoảng 1 tuần.

Bước 2: Trải keo và chờ keo khô

Keo dán sàn phải được chọn loại phù hợp với sản phẩm, nên là loại keo chuyên dụng cho sàn vinyl – thân thiện với môi trường và không gây hại đối với sức khỏe ng sử dụng. Keo dán phải được quậy thật đều. Quét keo đều lên sàn với diện tích khoảng từ 2 – 4m vuông, Sau khi quét keo khoảng 1 giờ đồng hồ, tiến hành dán sàn.

Bước 3: Tiến hành dán sàn

Khi tiến hành dán sàn phải giữ cho tấm sàn thật sạch và phẳng rồi mới bắt đầu dán. Chọn điểm đặt đầu tiên rồi dán sàn vinyl. Sau khi dán sàn khoảng 40 phút thì phải sử dụng con lăn khoảng 50kg để lăn đều toàn bộ bề mặt sàn, những khu vực con lăn lớn không lăn tới được thì có thể sử dụng lăn tay

Bước 4: Vén chân và hàn các điểm kết nối ở sàn

 • Sử dụng dây hàn 3-4mm và chọn góc khoảng 40 độ, dùng dao ép xuống những phần dư. 
 • Cố gắng không để lại khe hở giữa các điểm kết nối sàn, tránh tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại phát triển.
 • Bước 5: Hoàn thiện và nghiệm thu
 • Kiểm tra khoảng cách của sàn với mép tường đảm bảo từ 1-2mm
 • Làm sạch keo dính trên sàn.Cuối cùng sử dụng khăn mềm và lau sạch toàn vộ bề mặt sàn.

Lưu ý: bạn có thể phủ thêm lớp bảo vệ để sàn vinyl phòng mổ luôn bóng mượt.

Báo giá sàn vinyl phòng mổ

Báo giá sàn vinyl phòng mổ

Giá sàn Vinyl phòng mổ và giá thi công lắp đăt còn dựa vào những yếu tố như:

 • Nhu cầu thực tiễn từ khách hàng.
 • Loại sàn Vinyl kháng khuẩn được lựa chọn.
 • Thời gian thi công và hoàn thiện.
 • Bề mặt của nền được lắp đặt sàn.
 • Những sự cố ngoài ý muốn khi lắp đặt thi công.

Sàn Vinyl phòng mổ trên thị trường 2020 giao động ở mức từ 350.000vnđ/m2 – 500.000vnđ/m2 chưa bao gồm giá thi công. Để biết chi tiết hơn với từng loại sàn hãy lên hệ với chúng tôi, Kho Vật Tư để được tư vấn cũng như như cung cấp những sàn Vinyl kháng khuẩn cho phòng mổ tốt nhất với giá sàn và giá thi công hợp lý nhất

Kho Vật Tư tự hào là nơi chuyên nhập khẩu phân phối và thi công sàn vinyl kháng khuẩn cho phòng mổ số 1 Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp sàn đồng nhất kháng khuẩn cho bệnh viện, trường học,…. với các thương hiệu nổi tiếng như Gerflor, Polyflor, LG hausys, Responsive,…..

Vui lòng liên hệ với Kho Vật Tư qua hotline công ty để được hỗ trợ đầy đủ nhất về sản phẩm và báo giá vật tư thi công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *